Khi tìm việc làm, bạn không thể không tránh khỏi cảm giác hoang mang và lo sợ, không biết tìm từ nguồn nào, ở đâu, bắt đầu với hồ sơ ứng tuyển ra sao. Chính vì thế nhiều kẻ xấu đã lợi dụng nhằm chiếm đoạt lòng tin và tiền bạc trong quá trình xin việc làm của những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy những dấu hiệu bạn cần cảnh giác khi tìm việc làm tại Ninh Bình là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Những dấu hiệu bạn cần cảnh giác khi tìm việc làm tại Ninh Bình

Có quá nhiều người mới ở công ty

Hàng chục người đến phỏng vấn xin việc tại cùng một thời gian như bạn, và các nhân viên trông giống như họ vừa được thuê ngày hôm qua. Nếu đây không phải là một công ty mới, hãy coi đây là một dấu hiệu xấu. Tốc độ thay thế nhân viên cao thường đồng nghĩa với việc các điều kiện làm việc nghèo nàn.

Ông chủ quát mắng cấp dưới ngay trước mặt bạn

Nếu người giám sát tương lai của bạn mắng nhiếc cấp dưới của ông ta ngay trước mặt bạn, hãy tự hỏi tại sao ông ấy không sa thải họ. Và bạn có thực sự muốn làm việc với một người như thế?

Ông chủ chuyên quyền

Trách nhiệm quá mơ hồ

Nếu bạn đọc một mô tả công việc và không thể hiểu được những gì họ muốn từ bạn, điều đó có thể có nghĩa rằng nhà tuyển dụng tiềm năng không biết những trách nhiệm của công việc đó. Và có thể bạn sẽ không thích những điều họ đưa ra sau đó.

Người phỏng vấn khen quá lời công ty

Nếu họ hứa hẹn rằng bạn sẽ có tất cả mọi thứ mà không cần cố gắng, đó là lúc bạn phải nghi ngờ. Một người chủ tốt sẽ không tạo hy vọng hão huyền bởi vì họ biết bạn có thể sẽ thất vọng và ra đi vào một lúc nào đấy.

Tham khảo thêm: Bảng tin  tuyển nhân viên thiết kế đồ họa làm tại nhà dành cho những bạn muốn làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

Vị trí tuyển dụng bị bỏ trống vài tháng

Điều này có thể có nghĩa rằng tiền lương và các phúc lợi xã hội là không đủ, hoặc các công ty chỉ đơn giản là kiểm tra thị trường và không thực sự cần các nhân viên mới. Dù sao đi nữa, tốt nhất là không nên lãng phí thời gian của mình.

Triển vọng nghề nghiệp không rõ ràng

Câu hỏi "Trong 5 năm tới, bạn nhìn thấy mình ở vị trí nào?" từ lâu trở đã thành một “trò đùa” mà nhà tuyển dụng dành cho những ứng viên tìm việc. Trong khi đó, người tìm việc cũng có thể hỏi ngược người phỏng vấn cùng một câu hỏi để đánh giá các cơ hội phát triển nghề nghiệp. Một câu trả lời khó hiểu, không rõ ràng thường cho thấy rằng cơ hội phát triển là rất, rất khan hiếm.

Triển vọng nghề nghiệp không rõ ràng

Bạn được yêu cầu nộp một khoản tiền chi phí đào tạo

Một công ty tốt sẽ không bao giờ yêu cầu nhân viên tiềm năng của mình trả tiền cho việc làm, cho dù số tiền đó là cho việc đào tạo, một bài kiểm tra tâm lý, hoặc mua một bộ đồng phục.

Nhân viên nói những thứ không tốt về công việc

Cách tốt nhất để tìm hiểu về công ty mà bạn có thể sẽ tới làm việc là giao tiếp với các nhân viên của công ty đó. Câu chuyện của họ có thể khác với mô tả, và không theo chiều hướng tốt hơn.

Nhân viên không thích ông chủ của họ

Cấp dưới có đang lo lắng trước sự hiện diện của cấp trên, và họ có nói xấu sau lưng sếp mình? Bạn nên nghĩ đến chuyện đó bởi vì một người quản lý tệ có thể làm một việc khiến bạn không thể chịu đựng nổi.

Bầu không khí ngột ngạt, áp lực

Khi bước vào phòng - nơi bạn sẽ được phỏng vấn, hãy nhìn kỹ vào những người ở đó. Một thời gian sau đó, bạn có thể tìm thấy chính mình trong họ. Nếu viễn cảnh này trông đáng sợ hơn dễ chịu, bạn nên từ chối công việc này.

Những điều cần biết khi đi xin việc làm tại Ninh Bình

Bước 1: Xác định được cơ hội việc làm. Bạn có thể tìm địa chỉ tuyển trên báo chí, đài truyền hình, các trung tâm giới thiệu việc làm. Ngày hội việc làm hay trong quan hệ cá nhân, cơ quan bạn thực tập. 

Xác định cơ hội việc làm

Bước 2: Phân tích công việc xem có phù hợp với mình không. Đọc kỹ mọi chi tiết về vị trí công việc hoặc hỏi người có kinh nghiệm. Cần phải tìm hiểu về cơ quan tuyển dụng trên niên giám điện thoại hoặc tổng đài 1080, nhưng tốt nhất là catalô của chính họ. 

Bước 3: Phân tích bản thân mình xem có phù hợp với công việc không. Tìm hiểu xem kiến thức, sở thích, tính cách, các điểm mạnh yếu, có đáp ứng được công việc không. Phải hết sức khách quan ở khâu này. 

Bước 4: Làm hồ sơ xin việc. 

Luôn phải dự trữ nhiều bộ hồ sơ khi cần xin việc tại các cơ quan khác nhau. Trên máy lưu mỗi hồ sơ vào một file riêng để dễ tìm, dễ nhớ. 

Hồ sơ thường gồm một đơn xin việc, một bản tóm tắt lý lịch, bản sao các văn bằng, thư đề nghị, giấy khen, ảnh, (nếu có yêu cầu). 

Đơn xin việc phải đánh máy (Ms. word), dùng kiểu chữ thống nhất trên A4, nội dung ngắn gọn, nêu lý do nộp đơn; mục tiêu tìm việc; tình trạng hiện tại của bản thân; sự quan tâm đến vị trí dự tuyển; mong muốn có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với công ty. Nhớ ghi địa chỉ liên hệ. 

Gửi hồ sơ xin việc

Về lý lịch bạn nên tự viết hơn là mua sẵn. Vì có những công ty ít quan tâm đến thành phần gia đình bạn mà quan tâm đến việc bạn đem lại quyền lợi gì cho họ. 

Bước 5: Gửi hồ sơ xin việc 

Ghim toàn bộ hồ sơ bỏ trong bao cỡ A4, dán cẩn thận và ghi chính xác địa chỉ của mình. Nếu ở gần, bạn nên tự mang đến nộp, ở xa dùng thư bảo đảm. 

Sau khi gửi, gọi điện tới nơi tuyển dụng xem hồ sơ của mình đã tới chưa. Kiểm tra, nếu bị thất lạc chuẩn bị ngay hồ sơ khác để khỏi mất cơ hội. 

Bước 6: Nếu được gọi phỏng vấn, bạn nên có các bước chuẩn bị sau: 

- Xem lịch phỏng vấn hoặc gọi điện xác nhận. 

- Phải biết mình gặp ai (tên chức vụ của họ). 

- Tốt nhất, từ hôm trước nên ghé qua địa chỉ tuyển dụng để hôm sau khỏi phải tìm. 

- Quan tâm đến tác phong, trang phục sạch sẽ gọn gàng (nên dùng thời trang công sở). 

- Đọc kỹ hồ sơ xin việc, các văn bằng, thư giới thiệu. Dự kiến câu hỏi và trả lời, chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ có thể gặp. Nên "thực tập" trước với các bạn. 

- Để đối phó với những tình huống không dự kiến, phải bình tĩnh, nhanh nhẹn. Ví dụ: nếu người phỏng vấn hỏi về nhược điểm của bạn, bạn nên trả lời những nhược điểm nhỏ, ít ảnh hưởng đến công việc. Nếu được hỏi về mức lương thì bạn nên đưa ra một khoảng nào đó phù hợp. 

Bước 7: Tham dự phỏng vấn 

Đến sớm 20 phút để đề phòng những tình huống bắt trắc. Nếu phải chờ, nên tìm chỗ ngồi dễ nghe gọi tên, không nên uống nhiều nước hoặc nói chuyện quá ồn, tránh nghe điện thoại di động. 

Để tạo ấn tượng ban đầu, bạn nên bắt tay, lễ độ... Chỉ ngồi khi được mời. Ngồi ngay ngắn, mắt không nhìn đồng hồ hoặc nhìn láo liên. Bình tĩnh; không trả lời hấp tấp hoặc làm ra vẻ hài hước; không tỏ ra tự kiêu và dùng tiếng lóng. Có thể hỏi lại những câu hỏi không hiểu, luôn kiểm soát để tránh trả lời mâu thuẫn. Khi có cả nhóm người phỏng vấn, nói để mọi người đủ nghe, mắt nhìn vào người đặt câu hỏi. 

Nên nhớ rằng, hình ảnh luôn được coi trọng là có trình độ, trung thực, tự tin, có trách nhiệm, năng động, yêu công việc. 

Bước 8: Sau phỏng vấn: 

Viết thư cảm ơn về buổi phỏng vấn. Có thể gọi điện hỏi kết quả, thể hiện nhiệt tình và nhắc lại tên mình. Nếu nhận được thư chấp nhận thì gọi điện hoặc trực tiếp đến cảm ơn. Nếu nhận được thư báo không trúng tuyển: bạn vẫn nên viết thư cảm ơn và mong muốn có cơ hội lần sau. Điều bạn luôn ghi nhớ là hãy luôn tự khẳng định "tôi có thể làm được". 

Những kỹ năng ở ứng viên mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn có?

1. Tinh thần làm việc cao

Nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm được những ứng viên yêu công việc, có tinh thần làm việc cao. Do đó, trong CV cũng như trong quá trình phỏng vấn, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự tận tâm, trách nhiệm và hứng thú với công việc mà bạn đang ứng tuyển, cho dù bạn tìm việc làm thêm tại Ninh Bình thì cũng nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần trách nhiệm của bạn. Tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển cũng là một cách để bạn thể hiện tinh thần làm việc của mình.

2. Thái độ tích cực

Luôn giữ thái độ tích cực

Một tinh thần lạc quan, vui vẻ và tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn trở nên có sức hút hơn. Nhiều ứng viên khi đi phỏng vấn do căng thẳng, lo lắng nên giữ khuôn mặt khá nghiêm nghị, khiến cuộc trò chuyện trở nên nặng nề hơn. Hãy tập mỉm cười để bắt đầu buổi phỏng vấn hoặc nghe điện thoại, nó sẽ giúp bạn và người đối diện cảm giác thoải mái và vui vẻ hơn.

3. Kỹ năng giao tiếp tốt

Đây là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, nhất là với những ứng viên các ngành dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn. Nói năng mạch lạc, khúc chiết, xử lý tình huống một cách khéo léo, nhẹ nhàng và giữ thái độ hòa nhã sẽ giúp bạn “ghi đểm” trong mắt các nhà tuyển dụng.

4. Khả năng quản lý thời gian

Một ứng viên biết sắp xếp, phân bổ thời gian sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn và được nhà tuyển dụng ưu tiên hơn. Do đó, hãy rèn luyện cách sử dụng thời gian một cách thông minh, lên kế hoạch những việc nào cần làm trước, việc nào làm sau và thực hiện nhiều công việc cùng lúc.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hãy luôn chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đón nhận và giải quyết mọi vấn đề phát sinh. Điều này sẽ dần rèn cho bạn kỹ năng giải quyết, xử lý vấn đề một cách chuyên nghiệp.

Với những vị trí Nhân viên Phục vụ, Quản lý ngành Nhà hàng – Khách sạn thì kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng. Hằng ngày, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những rắc rối, phàn nàn từ khách. Kỹ năng giải quyết chuyên nghiệp sẽ mang lại sự hài lòng cho khách, khiến khách muốn quay lại nhà hàng, khách sạn.

6. Có kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn dễ dàng thích nghi, hòa nhập được với đồng nghiệp và hoàn thành tốt công việc được giao. Đây cũng là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ở ứng viên.

7. Tự tin

Những ứng viên tự tin luôn có sức thu hút đặc biệt đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt, trong quá trình tìm việc làm, bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác, nếu không thể hiện được sự tự tin, nổi trội của mình, bạn sẽ rất khó chinh phục nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị trước những thông tin về nhà tuyển dụng và những tình huống bất ngờ, nó sẽ giúp bạn đỡ bối rối hơn khi tham gia phỏng vấn.

8. Khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Trong công việc luôn phát sinh những sai lầm, những lần bị phê bình, chỉ trích. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết chấp chận và rút kinh nghiệm từ những lời phê bình đó để hoàn thiện bản thân và làm tốt hơn.

9. Linh hoạt, có khả năng thích nghi

Môi trường làm việc tại mỗi nơi đều có sự khác nhau, nếu bạn không tự thay đổi để thích nghi, bạn sẽ không thể nào hoàn thành công việc của mình. Hãy tập cách thích nghi nhanh với môi trường, công việc mới và những mối quan hệ mới.

10. Kỹ năng làm việc với cường độ cao

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm được những ứng viên có năng suất làm việc cao, chịu được áp lực về thời gian và những tình huống khủng hoảng. Môi trường càng chuyên nghiệp thì áp lực công việc càng cao.

Với những thông tin hữu ích trên đây, chúc các bạn thành công khi tìm việc làm tại ninh bình!