1. Tổng quan về tài chính ngân hàng

1.1. Tài chính ngân hàng là gì

Tài chính ngân hàng là một ngành liên quan đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ, Ngành Tài chính ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm Cụ thể hơn, tài chính ngân hàng là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng.

Hiện nay, lĩnh vực ngân hàng đã và đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều mặt, thể hiện qua việc số lượng ngân hàng liên tục  mở ra hàng loạt chi nhánh, phòng giao dịch, điểm giao dịch rộng khắp cả nước. Từ thành thị đến nông thôn, hầu như ở đâu cũng ở điểm và phòng giao dịch.

tài chính ngân hàng

1.2. Học những môn gì

Những bạn theo học tài chính ngân hàng là những người có thế mạnh về khoa học xã hội, tính toàn lập luận tốt, có sự đam mê và thích các lĩnh vực liên quan đến ngân hàng, thích được làm việc với tiền, giao dịch với nó các bạn học tài chính ngân hàng sẽ phải học các kiến thức chung về khối khoa học xã hội, các môn về kinh tế, các kiến thức về tiền tệ, tài chính, chứng khoán, kế toán... cùng với đó là học các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục và các nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng nếu có.

Nếu bạn yêu thích công việc này và mạnh về các môn khoa học xã hội thì có thể xem xét để ứng tuyển, ngoài ra ngành ngân hàng yêu cầu khá cao về mặt ngoại hình nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi theo học ngành tài chính ngân hàng.

1.3. Những trường đại học đào tạo

Hiện nay trên cả nước tư Nam ra Bắc có rất nhiều trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng chất lượng tốt, nó tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cụ thể như sau.

- Học viện ngân hàng: Tài chính – Ngân hàng (Gồm các chuyên ngành: Ngân hàng thương mại, Thanh toán quốc tế, Kinh doanh Chứng khoán, Tài chính doanh nghiệp)

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân:  Ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế

-Trường Đại học Thương mại: Tài chính Ngân hàng (chuyên ngành Tài chính – ngân hàng th­ương mại)

- Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp: Tài chính – Ngân hàng

- Trường Đại học Thăng Long: Tài chính – Ngân hàng

- Trường Đại học Hà Nội: Tài chính – Ngân hàng (dạy bằng tiếng Anh)

- Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Tài chính – Ngân hàng

-Học viện Tài chính: Tài chính – Ngân hàng (gồm 10 chuyên ngành: Tài chính công; Thuế, Bảo hiểm; Hải quan, Tài chính quốc tế; Tài chính doanh nghiệp; Ngân hàng; Định giá tài sản; Kinh doanh chứng khoán; Phân tích chính sách tài chính)

>>> Ngoài ra, bạn có thể dự thi ngành tài chính - ngân hàng tại Đại học Tôn Đức Thắng thành phố HCM. Đại học Tôn Đức Thắng là trường top đầu, đào tạo đa ngành. Học phí đh Tôn Đức Thắng cho từng ngành, theo tín chỉ là khác nhau. Bạn đọc quan tâm tham khảo thêm ngay nhé. 

2. Học tài chính ngân hàng ra làm gì

Tài chính ngân hàng là ngành khá rộng nên công việc và cơ hội việc làm của người học tài chính ngân hàng cũng rộng mở họ có thể làm được rất nhiều công việc, công việc chính của người học tài chính ngân hàng là chuyên viên kế toán, chuyên viên tín dụng ngân hàng , chuyên viên tài trợ thương mại, chuyên viên mua bán, phân tích tài chính doanh nghiệp, giám đốc điều hành ngân hàng, giảng viên các ngành tài chính ngân hàng, chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn...

giao dịch tại các ngân hàng

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

- Chuyên viên tín dụng ngân hàng, Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ

- Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng

- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn, Chuyên viên tài trợ thương mại.

- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, nhập doanh nghiệp…

Và nhiều công việc khác mà người học tài chính ngân hàng đều có thể đảm nhiệm và hoàn thành tốt công việc của mình.

3. Tài chính – Ngân hàng làm ở đâu

- Đầu tiên phải kể đến là các ngân hàng, các phòng giao dịch, từ thành thị đến nông thôn ở đâu cũng có phòng giao dịch của các nhân hàng , bạn có thể xin việc ở đó.

- Ngoài ngân hàng bạn còn có thể làm ở các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp tài chính khác.

địa điểm làm việc

- Có thể làm việc tại các công ty bảo hiểm, làm nhân viên kinh doanh tại các công ty hay làm tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp.

- Làm ở cục thuế, cục hải quan, làm trong các cơ quan nhà nước hay làm trong các trường học, đại học làm giảng viên môn tài chính kế toán..

Người học tài chính nhân rất nhiều địa điểm và cơ quan để xin việc và ứng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau, để có thể làm tốt công việc của mình, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc người học cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng, học hỏi nhiều lĩnh vực để có thể làm tốt công việc sau này của mình.

4. Làm tài chính ngân hàng giỏi cần những kỹ năng

Người học tài chính ngân hàng cần phải rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, ngoại ngữ giỏi là thế mạnh cho những người làm ngân hàng, là tiền đề và cơ hội để bạn có thể nắm giữ những chức vụ cao trong quá trình làm việc.

>>> Tham khảo thêm: Phương pháp nhận định điểm mạnh điểm yếu của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp, cũng như vị trí công việc phù hợp. 

Ngoài ngoại ngữ các bạn cần phải trang trị những kiến thức chuyên môn thật chắc,học nghiệp vụ ngành ngân hàng để làm tốt công việc của mình, ở một số trường còn kết nối doanh nghiệp để cho các sinh viên năm cuối thực tập và làm việc ở đó để có những kiến thức thực tế giúp ích cho làm việc sau này.

Các bạn cần phải rèn luyện kỹ năng về giao tiếp, truyền đạt ý tưởng của mình đến khách hàng, nói rõ ràng chuẩn giọng, kỹ năng máy vi tính cũng là một yếu tố giúp bạn làm tốt mọi việc.

Sinh viên ngành ngân hàng sẽ là lực lượng quan trọng góp phần vào việc phát triển kinh tế của đất nước,  nắm bắt xu hướng để hội nhập cùng thế giới, Hy vọng rằng các bạn tân sinh viên sẽ rèn luyện tốt những kỹ năng trên để có thể giải quyết tốt công việc của mình, góp phần quan trọng thúc đẩy sự ổn định, thịnh vượng của nền kinh tế.

5. Gợi ý công việc lý tưởng cho những sinh viên Tài chính ngân hàng

5.1. Chuyên gia phân tích tài chính

 Chuyên gia tài phân tích tài chính là công việc mơ ước của nhiều người, vì yêu cầu công việc khá cao, không phải ai cũng có thể làm được, người làm chuyên gia phân tích tài chính là những người có kinh nghiệm lâu năm, nhìn nhận và phân tích được hướng đi của dòng tiền, từ đó đưa ra những quyết định sống còn cho công ty, công ty doanh nghiệp muốn phát triển mạnh cần có những chuyên gia phân tích tài chính giỏi để đưa ra những hướng đi đúng

Người làm ở vị trí này có mức lương khá cao, trung bình

chuyên gia phân tích tài chính

khoảng 50 đến 100 triệu một tháng, số lương này là không giới hạn đối với những người giỏi, đi cùng với mức lương là trách nhiệm, nếu bạn phân tích sai, dự đoán sai thì hậu quả mang lại không hề nhỏ.

5.2. Giao dịch viên tại các ngân hàng

Công việc phổ biến nhất của các bạn sinh viên trường ngân hàng và ai học ngân hàng xong cũng nghĩ đến công việc này, công việc chính của các bạn là làm giao dịch tại các ngân hàng, hướng dẫn khách hàng làm các thủ tục gửi tiền, rút tiền hay một số công việc liên quan khác.

Với vị trí này mức lương của giao dịch viên chính thức tại các ngân hàng vào khoảng 10 triệu đến 15 triệu tùy vào từng vị trí, công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, hiểu về ngân hàng mình đang làm và có những kỹ năng mềm là bạn có thể làm tốt được công việc này.

Cuối cùng chúc các bạn thành công trong công việc mình đã chọn. Nếu bạn chưa tìm được việc thì hãy đến với chúng tôi để tìm kiếm cơ hội việc làm cho chính mình.