Hầu hết với những ứng viên đang muốn tìm kiếm việc làm thì việc viết một mẫu CV xin việc online thể hiện sự chuyên nghiệp luôn là yếu tố đầu tiên giúp bạn có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. CV xin việc không phải là một bản sơ yếu lý lịch thông thường mà được xem như một mẫu quảng cáo, tóm tắt thông tin chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm của ứng viên sao cho phù hợp nhất với vị trí mà nhà tuyển dụng cần.

cv xin việc mẫu

Vì thế việc viết cv xin việc chuyên nghiệp cả về nội dung và hình thức là vô cùng cần thiết. Điều này giúp các ứng viên dễ dàng được lựa chọn trong quá trình lọc hồ sơ ứng viên của nhà tuyển dụng. Viết cv là bí quyết giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để viết cv xin việc thu hút, dưới đây sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất.

Yếu tố không thể thiếu trong mẫu cv xin việc

Để thu hút được các nhà tuyển dụng trong quá trình viết cv xin việc thì điều đầu tiên bạn có thể làm đó chính là trình bày các thông tin một cách nổi bật, khoa học và logic nhất. Bạn có thể tự viết cv, tham khảo các mẫu cv trên mạng, chỉnh sửa sáng tạo theo phong cách cá nhân và tránh tuyệt đối không sử dụng cv nguyên mẫu vì bạn sẽ giống rất nhiều ứng viên khác. Bạn có thể tham khảo ngay các mẫu CV tại website tuyển dụng Timviec365.vn với CV Online 365 để tìm các mẫu phù hợp, ấn tượng và dễ dàng tùy chỉnh theo ý thích cá nhân!

Nội dung trong bản cv xin việc bạn phải trình bày nội dung một cách ngắn gọn, dễ hiểu và thể hiện được các nội dung cụ thể trong cv xin việc của mình. Sẽ không có một nhà tuyển dụng nào muốn theo dõi thông tin được miêu tả một cách sai lệch hay không để cập đến thông tin quan trọng của mình. Vì thế khi viết cv xin việc bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau đây.

Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân của ứng viên sẽ bao gồm số điện thoại, địa chỉ email ứng viên, địa chỉ cá nhân nơi bạn sống, ảnh chân dung cá nhân,.. Các thông tin này cần được kiểm tra một cách cẩn thận nhất để nhà tuyển dụng cí thể dễ dàng trao đổi và liên hệ với bạn  khi cần thiết. Ngoài ra bạn cũng không nên kể lể quá chi tiết về tiểu sử của bạn vì nhà tuyển dụng đôi khi không cần biết quá nhiều thông tin cá nhân của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Trong công việc hay cuộc sống mỗi người cần phải đặt ra mục tiêu riêng cho mình và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Vì thế trong cv xin việc bạn cũng cần đề ra mục tiêu cho mình một cách cụ thể nhất để chinh phục các nhà tuyển dụng của mình. Bạn có thể thể hiện cho họ thấy tính cầu tiến trong công việc của mình.

bản cv xin việc

Các mục tiêu nghề nghiệp cần được trình bày ngắn gọn, cùng với định hướng phát triển của công ty và công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể nêu lên mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, nhưng bạn cần tránh nêu mục tiêu một cách chung chung, không có định hướng công việc rõ ràng. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao những muc tiêu công việc một cách mơ hồ của các ứng viên.

Trình độ học vấn

Trong khi viết cv xin việc trình độ học vấn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải có. Bạn có thể nêu thông tin tên trường mà mình đã theo học ở cấp độ cao nhất, chuyên ngành bạn theo học. Nếu là sinh viên chưa ra trường thì bạn cần ghi rõ mình là sinh viên năm mấy, ghi đầy đủ năm ra trường cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được thông tin của bạn.

Trong trường hợp bạn không có bằng cấp nhưng đã tham gia các khóa học, các buổi hội thảo, chia sẻ về chuyên môn thì bạn có thể liệt kê trong cv xin việc của mình. Với những chương trình bạn đã tham gia nếu có liên quan trực tiếp đến công việc của bạn thì đây sẽ là điểm cộng cực kỳ lớn dành cho bạn.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng cho quá trình làm việc của các ứng viên. Nhà tuyển dụng luôn muốn biết các ứng viên đã từng làm gì trong quá khứ, khi đó họ sẽ căn cứ vào kinh nghiệm mà đánh giá năng lực của các ứng viên có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng hay không. Kinh nghiệm trong cv không đồng nghĩa với việc bạn chỉ liệt kê các kinh nghiệm chuyên về công việc, mà bạn có thể dựa trên các công việc đã từng làm trước đây để đưa ra các kỹ năng liên quan của mình với công việc. Nhờ đó nhà tuyển dụng vẫn đánh giá khá cao về kinh nghiệm mà bạn có được.

Nhiều ứng viên thường mắc lỗi trong việc trình bày kinh nghiệm của mình đó chính là liệt kê các thông tin quá dài dòng. Vì thế bạn chỉ nên nêu ra các công việc chính phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang tuyển dụng, công ty đã từng làm việc,…như vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn rất nhiều.

Kỹ năng của ứng viên

Khi làm cv xin việc thì phần kỹ năng cũng là một trong yếu tố mà bạn nên lưu tâm. Nếu như kinh nghiệm làm việc là thứ mà nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên thì kỹ năng xin việc sẽ giúp bạn cạnh tranh tốt nhất với các ứng viên khác vào vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần. Với các nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá rất cao các ứng viên có kỹ năng làm việc nổi bật, vì thế bạn nên xem kỹ năng là một lợi thế cực kỳ quan trọng của mình trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Trình độ tin học, ngoại ngữ

Các nhà tuyển dụng hiện nay đều ưu tiên các ứng viên có khả năng tin học và trình độ ngoại ngữ tốt. Nếu bạn thành thạo tin học và ngoại ngữ tốt nhất thì đây chính là lợi thế giúp bạn cạnh tranh so với các ứng viên còn lại.

Với những bạn có kỹ năng ngoại ngữ cao thì việc tạo mẫu CV xin việc bằng ngoại ngữ cũng như những ngoại ngữ khác là một ý tưởng không tồi nhưng đừng quên lưu ý yêu cầu về CV xin việc mà công ty nơi bạn tha gia ứng tuyển đưa ra nhé!

Cách làm mới cv xin việc của bạn trước khi tìm việc

Một bản cv xin việc hoàn hảo sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng gây được ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng của mình. Do đó trước khi tìm việc làm bạn cần đảm bảo thông tin trong cv phải được làm mới và gửi thông tin đi một cách nhanh chóng nhất đến các nhà tuyển dụng của mình.

Tất cả các thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng sau một thời gian bạn cần bổ sung thêm các yếu tố để cv của mình trở nên hoàn hảo hơn, cụ thể:

làm cv xin việc

Sắp xếp lại CV theo trình tự khác nhau

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ không xem cv của ứng viên trên máy tính mà họ có thể xem trên các thiết bị như điện thoại, tablet, nên bạn nên trình bày các thông tin một cách cụ thể và hoàn hảo nhất.

Trong cách trình bày cv bạn không nên trình bày một cách quá phư cs tạp. Nếu trong các lĩnh vực nhất định thì bạn nên viết cv xin việc truyền thống, nhưng các công việc đòi hỏi sự sáng tạo hơn thì bạn cần làm nổi bật cv xin việc của mình bằng các mẫu cv hình ảnh, video,…

Thông tin trên mạng xã hội

Hiện tại các nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên kiểm tra thông tin của ứng viên thông qua mạng xã hội, các phương tiện truyền thông. Vì thế hãy thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng những thông tin chuyên nghiệp trên facebook, các trang mạng xã hội mà bạn đang tham gia. Hãy cho họ thấy được những cuộc trao đổi, thảo luận của bạn hay những đóng góp của bạn cho lĩnh vực mà bạn đang tham gia ứng tuyển.

Việc thêm các đường dẫn đến mạng xã hội như facebook, Linkedln sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm cái nhìn khách quan và chuyên nghiệp hơn về ứng viên của mình.

Tập trung vào các vị trí liên quan đến công việc ứng tuyển

Nếu bạn đã từng giữ nhiều chức vị liên quan đến nhiều công việc khác nhau trong cùng một lĩnh vực hay bạn đã từng làm việc với các công việc nhiều hơn trong lĩnh vực chuyên môn của mình thì bạn nên tìm một chủ đề chung phù hợp với vị trí mà bạn có thể tự tin giới thiệu đến nhà tuyển dụng của mình lý do vì sao bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Hãy trình bày các thông tin trong cv một cách ngắn gọn, gắn với vị trí ứng tuyển của mình. Tránh sử dụng các thông tin dài dòng, liệt kê một cách không trọng tâm và không có các thông tin đi kèm.

Hãy chứng minh bạn là ứng viên tốt nhất

Làm nổi bật bản thân trong cv điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đưa một phát ngôn về cá nhân của mình bên dưới tiêu đề của cv và làm rõ các thông tin đó bằng việc chứng minh các thành tựu mà bạn đã đạt được trong phần thành tựu của mình. Nếu bạn đã từng làm rất nhiều công việc thì cũng nên làm nổi bật một số kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang tham gia ứng tuyển.

mẫu cv xin việc đơn giản

Những kiểu ngôn ngữ sáo rỗng không nên đề cập trong cv xin việc  

Thông thường mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải xem xét rất nhiều hồ sơ và lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc mà họ đang cần. Để làm nổi bật mình giữa đám đông thì bạn cần làm trong cv xin việc của mình chính là các thông tin bạn có thể làm nổi bật mình giữa đám đông và thu hút được các nhà tuyển dụng của mình. Tuy nhiên trong một số trường hợp các ứng viên thường mắc vào lỗi sử dụng các từ ngữ sáo rỗng phổ biến mà bạn nên tránh sau đây:

Là người luôn chú trọng vào kết quả

Nếu bạn là người có định hướng phát triển trong công việc và đạt được kết quả tốt thì đây là điều cực kỳ tuyệt vời giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng của mình. Nhưng thay vì bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin bạn luôn chú trọng vào công việc nhưng không thể chứng minh được bằng những thứ cụ thể nhất thì sẽ không tạo được sức thuyết phục với nhà tuyển dụng. Điều tồi tệ nhất là nhà tuyển dụng phát hiện ra được thông tin trong cv của bạn chỉ là những câu nói sáo rỗng, không có tác dụng trong cv của bạn.

Sáng tạo

Sự sáng tạo của mỗi cá nhân sẽ được thể hiện rõ trong công việc của mình. Sự sáng tạo này được thể hiện bằng hiệu suất công việc, các sản phẩm mà bạn tạo ra,..Vì thế thay vì chăm chăm nói mình là người sáng tạo trong mẫu cv xin việc đơn giản thì bạn nên đưa ra các dẫn chứng cụ thể, ngắn gọn và thuyết phục nhất.

Khả năng đàm phán, thương lượng tốt

Khả năng này sẽ được chứng minh bằng việc bạn có thể ký kết được bao nhiêu hợp đồng, bán được bao nhiêu sản phẩm cho khách hàng,…Hãy đưa ra một con số cụ thể nhất nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng nghĩ bạn là một người sáo rỗng và không có năng lực.

Yêu thích công việc

Trong bất cứ công việc gì thì sự yêu thích chính là nhân tố giúp bạn có thể đưa ra định hướng cụ thể cho tương lai. Vì thế bạn không nên đưa mục yêu thích công việc của mình là một kỹ năng mà hãy xem nó như là một việc bạn cần phải có để đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra.

Cuối cùng để tạo CV xin việc nhanh vừa đáp ứng tiêu chí của một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp vừa thỏa mãn yêu cầu của công ty bạn muốn tham gia việc thực hiện theo những thông tin chi tiết về cách viết cv xin việc chuẩn cho người đang tìm việc trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!